Top

Hà Nội siết chặt việc cấp phép xây dựng

Cập nhật 06/09/2013 10:18

TP. Hà Nội sẽ tiến hành siết chặt hơn trong công tác ban hành cấp phép xây dựng cho các dự án trên địa bàn Hà Nội nhằm tránh những hệ lụy khôn lường từ việc buông lỏng quản lý cấp phép xây dựng xảy ra trong thời gian qua.

Dự án Sakura Tower (Vũ Trọng Phụng, Hà Nội) từng bị Bộ Xây dựng phạt 500 triệu đồng vì xây dựng không phép. Ảnh tư liệu

Nguồn tin từ Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thành phố đang xây dựng một bản dự thảo quan trọng về việc ban hành những quy định mới về cấp phép xây dựng các dự án.

Những năm qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và khu vực đô thị của Việt Nam nói chung, chuyện ‘nhà không phép’ do cấp phép xây dựng tràn lan, thiếu tính quy hoạch đã gây không ít khó khăn cho công tác quản lý ngành xây dựng. Đồng thời, việc buông lỏng trong cấp phép xây dựng đã mang lại hệ lụy xấu, lãng phí lớn về quỹ đất vốn đã hạn hẹp của các đô thị ở Việt Nam và gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Bên cạnh đó, việc xử lý ‘hậu nhà trái phép’ cũng trở thành đề tài được dư luận đặc biệt quan tâm đồng thời cũng là những câu chuyện làm ‘nóng’ các diễn đàn, cuộc họp và tiếp xúc cử tri của các địa phương.

Trước tình hình trên, trong thời gian gần đây, một loạt các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng… đã tỏ rõ quyết tâm mới trong việc khắc phục và từng bước chấm dứt tình trạng nghiêm trọng này.

Trong cuộc họp với các ban, ngành của TP. Hà Nội nhằm thảo luận về việc ban hành quy định về cấp phép xây dựng trên địa bàn vừa qua (28/8), Phó chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã yêu cầu Sở Xây dựng hoàn thành dự thảo quy định về cấp phép xây dựng, báo cáo với UBND TP trước ngày 10/9 tới đây. Các sở, ban, ngành, quận, huyện khẩn trương đóng góp ý kiến cho dự thảo để kịp trình UBND TP phê duyệt trước ngày 20/9.

Tinh thần của dự thảo lần này vẫn bám sát những nội dung quan trọng được quy định tại Nghị định 64 ngày 4/9/2012 của Chính phủ và Thông tư số 10 của Bộ Xây dựng ngày 20/12/2012.

Đồng thời, thành phố yêu cầu ban soạn thảo phải nghiêm túc trong việc lắng nghe những đóng góp ý kiến của các đại biểu tham dự và cả cộng đồng nhằm đảm bảo phải giải quyết triệt để những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp và người dân

Theo đó, ngoài công tác quản lý cấp phép, dự thảo mới sẽ đặc biệt chú trọng đến các nội dung như hành lang, chỉ giới thoát lũ, cấp phép xây dựng trong các KCN – KCX – KCNC, các công trình văn hóa, di tích lịch sử…

Một điểm quan trọng nữa của dự thảo lần này chính là việc sẽ quy định rõ hơn trách nhiệm của các bên có liên quan đặc biệt là các đơn vị quản lý như sở, ngành, quận, huyện trên cơ sở phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị và cá nhân.

Trong thời gian quy định mới về cấp phép chưa được ban hành, Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện tiếp tục giải quyết hồ sơ cấp phép xây dựng theo quy định và đảm bảo quy hoạch đã được phê duyệt.

DiaOcOnline.vn - Theo Diễn đàn đầu tư