Top

Thiếu nhà ở - Bài toán chưa lời giải của Hong Kong

Cập nhật 03/02/2015 10:44

Tình trạng chênh lệch giàu nghèo gia tăng ở Hong Kong (Trung Quốc) đã khiến cho phần lớn trong số 7,2 triệu người dân ở đặc khu này khó có đủ khả năng tài chính để tiếp cận thị trường nhà đất.

Theo cô Kelly Chan, cán bộ chuyên trách tư pháp tại một ngân hàng Singapore ở Hong Kong, và người bạn trai, nếu họ “nhịn ăn, nhịn tiêu” thì cũng không thể đủ tiền để mua nhà riêng.

Ước tính, tổng thu nhập của hai người hiện vào khoảng 100.000 HKD (12.900 USD)/tháng và họ đã mất một năm tìm kiếm để mua một căn hộ nhỏ có diện tích chỉ khoảng 37 m2 mà vẫn chưa thu được kết quả. Cô nói: “Chúng tôi rất thất vọng với chính sách đất đai của chính quyền địa phương trong khi giá nhà đất tăng rất mạnh trong thời gian qua”.

Một ví dụ của “loại nhà thiếu tiện nghi” ở Hong Kong.

Tại Hong Kong, một thành phố mà người lao động có mức thu nhập trung bình 14.100 HKD/tháng, nhiều người cũng chia sẻ nỗi thất vọng nói trên. Hiện có khoảng 200.000 người đang cư trú ở nơi mà chính quyền địa phương gọi là “loại nhà thiếu tiện nghi”, bao gồm những căn hộ ở chung cư cao tầng có phòng ngủ khá nhỏ hay các nhà hộp có lồng sắt ở phía trên.

Mặc dù Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong, ông Lương Chấn Anh, đã công bố một loạt biện pháp kiểm soát đối với thị trường bất động sản của Đặc khu hành chính Hong Kong kể từ cuối năm 2012, bao gồm áp dụng mức thuế mua nhà 15% đối với người nước ngoài, song thị trường bất động sản của đặc khu này vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt. Giá nhà đất tại Hong Kong, đã tăng khoảng 130% kể từ năm 2008, tiếp tục phá vỡ những mức cao kỷ lục trong năm 2014.

Hơn 25% trong số 1 triệu đơn đăng ký mua nhà tại Hong Kong vẫn còn trong danh sách chờ mua nhà ở xã hội, tăng 32% so với tháng 6/2012, chỉ trước khi ông Lương Chấn Anh đảm nhận chức vụ. Theo số liệu thống kê của chính quyền địa phương, số người phải ngủ ngoài đường tại Hong Kong đã tăng lên 746, từ mức 511 người cùng kỳ năm trước đó.

Trong một thông điệp chính sách hàng năm mới đây, ông Lương Chấn Anh đã nhắc lại việc sẽ nỗ lực thúc đẩy quỹ đất dành cho xây dựng nhà ở tại Hong Kong, hiện chỉ có 30% dành cho nhà ở.

Với dự kiến Hong Kong cứ mỗi thập niên trong 30 năm tới sẽ cần phải xây dựng một thị trấn mới có thể đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho 600.000 người, chính quyền Hong Kong cam kết cung cấp 480.000 căn hộ cho người dân trong thập niên tới và dành khoảng 150 khu đất cho các dự án xây dựng nhà ở trong tương lai.

Tuy vậy, những ý kiến chỉ trích cho rằng chính sách nhà đất của chính quyền Hong Kong dường như chỉ mang lại lợi ích cho những doanh nghiệp phát triển bất động sản “lắm tiền, nhiều của” của đặc khu này. Chính quyền Hong Kong đã bán 73 khu đất dành cho mục đích xây dựng nhà ở cho hơn 40 doanh nghiệp phát triển bất động sản kể từ năm 2012, trong đó có công ty Cheung Kong Holdings Ltd. của tỷ phú giàu nhất châu Á Li Ka-shing và công ty phát triển bất động sản lớn nhất Hong Kong là Sun Hung Kai Properties Ltd.

Về thông điệp chính sách nhà đất mới đây của chính quyền Hong Kong, ông Lui Yi-shan, nhân viên làm việc tại Tổ chức Cộng đồng Xã hội, cho rằng so với các chính sách nhà đất trong hai năm qua, chính sách năm nay của Hong Kong thậm chí còn gây thất vọng đối với những người dân bình thường, nhất là với những cư dân sinh sống trong các căn hộ đã bị chia nhỏ.

Còn theo Giám đốc nghiên cứu Cơ quan Bất động sản Centaliine Wong Leung Sing, người đã có hơn 20 năm làm việc trong lĩnh vực bất động sản của Hong Kong, các chính sách đất đai của chính quyền đã không mang lại hiệu quả. Ông Wong Leung Sing cho rằng thực trạng thiếu nhà đất của Hong Kong phức tạp hơn dự tính và là một bài toán rất khó giải quyết.

DiaOcOnline.vn - Theo Tin tức