Top

Thăm ngôi đền "diêm dúa" có trăm nghìn bức tượng

Cập nhật 19/04/2013 17:13

Ngôi đền Meenakshi Amman này được trang trí bởi vô số bức tượng đá nghệ thuật...

Thành phố Madurai ở Đông Nam bang Tamil Nadu của Ấn Độ là một trong những thành phố lâu đời nhất trên thế giới. Madurai nổi tiếng với các ngôi đền, nổi bật nhất là đền Meenakshi Amman - được trang trí bởi vô số các bức tượng tỉ mỉ và ấn tượng.
Khác với những ngôi đền Hindu lớn thường thấy, đền Meenakshi Amman thờ một vị nữ thần chứ không phải một nam thần. Ngôi đền này được xây dựng để thờ cúng thần Parvati - vợ của thần Shiva - vị thần tối cao trong Hindu giáo.

Cái tên Meenakashi được ghép giữa 2 từ “mina” có nghĩa là "cá" và “aksi” có nghĩa là "đôi mắt".Theo truyền thuyết, nữ thần Parvati đầu thai xuống trần thế làm con gái của vua Malayadwaja Pandya. Khi được sinh ra, Parvati có 3 ngực.

Tuy nhiên, nhà vua được báo mộng rằng, sự dị thường của Parvati sẽ biến mất khi cô gặp được người đàn ông yêu thương thật lòng. Nhà vua đã cẩn thận dạy dỗ Parvati 46 lĩnh vực khoa học Ấn Độ giáo cũng như cả nghệ thuật, chiến tranh.


Chính nhờ vào sự dạy bảo tận tình này mà công chúa đã không quá khó khăn khi bước vào cuộc thử thách trước khi đăng quang. Khi sắp hoàn thành cuộc chinh phục, Parvati gặp Shiva.

Ngay từ lúc cô bắt gặp vị nam thần ấy, Parvati nhận thức được rằng, Shiva chính là chồng mình. Cùng lúc đó, ngực thứ 3 của Parvati biến mất. Parvati đăng quang và kết hôn với Shiva sau đó.Đám cưới linh đình được tổ chức, hai người đã cai trị thành phố trong rất nhiều năm. Sau cùng, họ trở về với hình dáng thần thánh của mình và cai trị trong những ngôi đền Hindu giáo. Vào tháng 4 và đầu tháng 5 hàng năm, hơn một triệu tín đồ Hindu giáo tập trung tại đây để kỉ niệm hôn nhân của 2 vị thần này.


Khu đền khổng lồ này được bảo vệ với 12 ngọn tháp. Trong đó, ngọn tháp cao nhất nằm ở phía Nam được xây dựng vào năm 1559 với chiều cao 51,8m. Ngọn tháp cổ nhất nằm ở phía Tây được xây dựng vào năm 1216.Mỗi ngọn tháp nhiều tầng rực rỡ này đều được bao phủ bởi hàng vạn các bức tượng đá. Chúng đại diện cho những con thú, quỷ dữ và các vị thần đạo Hindu. Bên trong tòa tháp là những tác phẩm điêu khắc đá quý.Những dãy hành lang dài, các cột trụ, trần nhà đều được chạm trổ tượng đá tinh xảo... Tất cả là minh chứng cho sự tinh tế về nghệ thuật điêu khắc của Ấn Độ.


Ngôi đền này có tuổi thọ gần 600 tuổi và là biểu tượng quan trọng của người dân Tamil. Mặc dù ngôi đền đã được nhắc đến trong văn học Tamil vào thế kỉ thứ XII nhưng nhiều người cho rằng, công trình tôn giáo phức tạp này đã xuất hiện ít nhất từ hàng trăm năm trước đó.

Tuy nhiên công trình ban đầu hầu như đã bị xóa sổ khi người Hồi giáo - Malik Kafur xâm lược vào năm 1310. Phải đến thế kỉ XVI, nhà vua Viswanatha Naya mới cho xây dựng lại ngôi đền với cấu trúc khổng lồ mà ta thấy ngày nay.


Những ngọn tháp bảo vệ ngôi đền mang đến vẻ đẹp cổ kính pha nét hiện đại. Nhưng cũng chính vì độ khổng lồ của mình mà công việc sửa chữa và bảo vệ tháp có thể kéo dài cả năm.Là một trong những ngôi đền Hindu giáo nổi tiếng, nơi đây đón tiếp hàng triệu du khách cũng như tín đồ Hindu giáo mỗi năm. Dù không phải là một người theo đạo Hindu, chiêm ngưỡng những ngọn tháp khổng lồ phủ hàng vạn tượng đá tuyệt đẹp sẽ là một điều khó có thể bỏ qua với nhiều du khách khi đến với Ấn Độ.

DiaOcOnline.vn - Theo Màn Ảnh Sân Khấu

Lãng mạn sắc hoa chuông xanh

Cập nhật: 19/04/2013 10:14

Ở Anh quốc, khu rừng Dean là một trong những khu vực đặc biệt nhất,nó mang một nét đẹp duyên dáng, quyến rũ và độc đáo riêng của mình với các thảm ...

Thăm bãi biển tuyệt đẹp nằm dưới hố sâu

Cập nhật: 18/04/2013 14:14

Bãi biển nằm trên quần đảo Marieta sẽ khiến bạn cảm thấy như ở trong thế giới của riêng mình.

15 miền đất hứa bị bỏ rơi khắp hành tinh

Cập nhật: 18/04/2013 10:38

Những phế tích dưới đây từng một thời được cho là miền đất hứa. Nguyên nhân điêu tàn của nó dù đã có lời giải thích nhưng vẫn khiến nhiều người băn ...

Ghé thăm những bức tường "sống" tuyệt đẹp trên thế giới

Cập nhật: 17/04/2013 13:29

Cùng DiaOcOnline ngắm nhìn những bức tường đầy sức sống ở các thành phố lớn trên thế giới.

"Khe nứt Trái đất" biến thành hồ nước tuyệt đẹp

Cập nhật: 16/04/2013 14:59

Baikal là hồ nước sâu nhất thế giới, có chất lượng nước trong sạch như nước cất.