Top

Mùa lúa chín rộn ràng

Cập nhật 28/05/2013 10:58

Tháng 5 về trong cái nắng chói chang, báo hiệu một mùa lúa chín vàng trên những cánh đồng rộng tít tắp. Đó cũng là lúc dân thích xê dịch lại chuẩn bị khăn gói về ngoại ô hay vùng nông thôn để hòa mình vào không khí rộn ràng của mùa gặt.

Chỉ mất chưa đầy một giờ chạy xe, bạn đã được trải nhiệm ngay giữa mùa gặt ở các vùng ven đô, ngoại thành của Hà Nội như Mê Linh, Đông Anh, Sóc Sơn... Một chuyến đi thật gần mà bạn có thể "trốn" được bầu không khí ngột ngạt, để tìm về khoảng không gian yên bình.


Vào “mùa vàng” là lúc người nông dân hối hả, bận rộn nhất


Trên khắp những cánh đồng, những hạt lúa chín vàng nặng trĩu bông đang chờ tay liềm tay hái gặt mang về nhà.


Còn trên khắp các nẻo đường, người người, nhà nhà đang cùng nhau ra đồng, người quang, kẻ gánh rộn rã, tấp nập không khác gì một ngày hội.


Đứng bên này bờ chẳng thể nào nhìn thấy lưng người đang cúi gặt giữa đồng vì lúa dày khít, che khuất cả tầm nhìn.Một vài góc ruộng còn gặt dang dở, bông lúa nặng trĩu hạt xếp chồng lên nhau thành từng lớp, từng lớp.


Không khí thu hoạch sôi nổi, khẩn trương lan tỏa khắp mọi nơi, nơi hối hả gặt chạy nắng, hối hả gối lúa lên bờ, nơi lại ầm ầm tiếng máy gặt, máy tuốt cuồn cuộn phun rơm.


Tay làm, miệng nói. Những câu chuyện nhà, chuyện thôn xóm, chuyện được mùa, mất mùa được bà con bàn tán rôm rả.


Trên những gương mặt khắc khổ của người nông dân, thấy thấp thoáng những niềm vui, nụ cười tươi rói. Đây là thành quả của bao tháng ngày mong chờ, chăm sóc, có cả trong đó những giọt mồ hôi, sự mong mỏi, hy vọng vào một vụ mùa no đủ.


Những cực nhọc bỗng tan đi khi họ được nhìn thấy những xe lúa nặng trĩu chở về sân.Rời xa một Hà Nội thị thành phồn hoa rực rỡ, về với những vùng ngoại ô, ven đô vào giữa mùa gặt, các phượt thủ lại tìm thấy cho mình những khoảng lặng dịu dàng, tách biệt hẳn với những xô bồ, bon chen của cuộc sống hiện đại.


Bất chợt nhận ra, đâu phải cứ đi xa mới là trải nghiệm. Đôi khi, chỉ cần ngửi thấy mùi thơm ngai ngái của những chồng rơm mới quê nhà, cũng đủ để thấy những bài học, những giá trị ý nghĩa mà cuộc sống mang lại.

DiaOcOnline.vn - Theo iHay

Thả hồn bên những 'thiên đường' hoa tulip

Cập nhật: 27/05/2013 14:52

Với hơn 3.000 loài tulip khác nhau, 'thiên đường tulip' không chỉ nằm ở xứ sở Hà Lan xinh đẹp đâu teen.

Setenil de las Bodegas - Thị trấn nằm dưới tảng đá

Cập nhật: 27/05/2013 10:51

Chào mừng bạn đến với thị trấn Setenil de las Bodegas, Cádiz, Tây Ban Nha, nơi có khoảng 3.000 cư dân đang sinh sống dưới một tảng đá!

Người đàn ông “vác” nhà trên vai để đi kiếm sống

Cập nhật: 24/05/2013 16:28

Một người đàn ông tại Trung Quốc đã tự biến mình thành một “con ốc sên” đúng nghĩa, khi anh luôn vác theo nhà cả căn nhà đi theo anh bất cứ đâu.

Nuối tiếc những điểm đến bỏ hoang tuyệt đẹp

Cập nhật: 24/05/2013 20:12

Cùng chiêm ngưỡng những điểm đến đẹp có nguy cơ bị bỏ hoang vĩnh viễn.

Cuộc sống hoang dã trên cao nguyên Nam Mỹ

Cập nhật: 24/05/2013 14:55

Thăm cao nguyên Peru, du khách không thể nào bỏ qua thành phố Arequipa, trung tâm của ngành dệt may thủ công ở đất nước này. Về đêm, người dân Peru ...